Vải thun 2 chiều và vải thun 4 chiều là gì? Nên chọn loại nào?

Vải thun 2 chiềuvải thun 4 chiều là chỉ về độ co giãn của vải thun, khác biệt là vải thun 4 chiều có pha thêm sợi Spandex (một loại sợi nhân tạo có thể kéo dài đến 500% so với chiều dài ban đầu) nên vải có thể co giãn nhiều hơn vải thun 2 chiều.
Vải thun 2 chiều là loại vải chỉ có thể kéo giãn theo 1 chiều (ngang hoặc dọc), đa phần vải sẽ co giãn theo chiều ngang của áo.
Vải thun 4 chiều là loại vải có thể kéo giãn cả chiều ngang và chiều dọc. Sau khi kéo xong, vải sẽ đàn hồi về hình dạng ban đầu.
Vải thun 2 chiều:
vai-thun-2-chieu-va-vai-thun-4-chieu-la-gi-nen-chon-loai-nao
Vải thun 4 chiều:
vai-thun-2-chieu-va-vai-thun-4-chieu-la-gi-nen-chon-loai-nao-1
Cách phân biệt vải thun 2 chiều và vải thun 4 chiều đơn giản:
Dùng lực tay kéo giãn bề mặt vải. Nếu vải co giãn được cả 2 chiều ngang và dọc là vải thun 4 chiều. Còn nếu vải chỉ giãn được 1 chiều ngang (hoặc dọc) là vải thun 2 chiều.
Nên chọn vải thun 2 chiều hay vải thun 4 tốt hơn?
Tùy vào yêu cầu sản phẩm mà nên chọn loại nào cho hợp lý:
Vải thun 2 chiều dễ gia công, giá thành thấp hơn và thô hơn vải thun 4 chiều. Giá thành vải thun 2 chiều rẻ hơn nên thường được chọn may các đồ không cần độ co giãn cao như áo thun đồng phục, màn che, rèm cửa, khăn tay,…
Vải thun 4 chiều giá thành cao hơn, co giãn tốt, mềm mại, ít nhăn hơn vải thun 2 chiều, người mặc cảm thấy dễ chịu. Vải thun 4 chiều dùng để may các đồ quần áo bó sát và cần độ co giãn cao như quần áo thể thao, quần áo body, váy đầm phụ nữ, quần Skinny, quần jean, quần legging, áo thun đồng phục, đồ lót, vớ (tất) chân, găng tay, còn được dùng làm đồ gia dụng, trang trí nội thất, khăn bàn, khăn tay,…
Xem thêm: Các loại vải thun

Vải thun 2 chiều và vải thun 4 chiều là gì? Nên chọn loại nào?
5 (3) votes
Chat facebook TONA Chat facebook Chat Zalo TONA Chat Zalo