Nên mặc áo màu trắng hay đen khi đi dưới trời nắng nóng?

Chúng ta thường nghe nói: khi trời nắng nóng, tốt nhất nên mặc áo sáng màu thay vì những áo màu tối.
Thực hư chuyện không nên mặc áo đen dưới trời nắng nóng ra sao?
Câu trả lời sau sẽ khiến Quý khách an tâm hơn!
Logic của lời khuyên này là: các loại quần áo sáng màu sẽ làm phản chiếu ánh sáng cùng lượng nhiệt nó đem theo ra khỏi cơ thể Quý khách, trong khi những gam màu tối lại làm tăng hấp thụ nhiệt lượng từ ánh sáng.
nen-mac-ao-mau-trang-hay-den-khi-di-duoi-troi-nang-nong
Lập luận này nghe rất hợp lý, tuy nhiên, trong vấn đề hấp thu và thoát nhiệt, còn có các nhân tố khác nữa:
Các loại vải sáng màu tuy giúp ngăn chặn nhiệt lượng từ bên ngoài tiếp cận, nhưng do tính chất phản xạ của nó, nó vô tình cũng ngăn cản nhiệt lượng từ bên trong cơ thể thoát ra ngoài. Trong khi đó, các loại vải tối màu tuy làm tăng hấp thu nhiệt từ bên ngoài, nhưng lại dễ thoát nhiệt hơn nhiều so với các loại vải sáng màu. Vậy, đâu là màu sắc hợp lý mà chúng ta nên lựa chọn?
Khoa học đã có câu trả lời: Quý khách mặc áo màu nào cũng được. Câu trả lời đó đến từ một nghiên cứu tiến hành năm 1980 mang tên “Tại sao người Bedouin mặc áo thụng đen ở các vùng sa mạc?” đã được đăng tải trên tạp chí Nature.
nen-mac-ao-mau-trang-hay-den-khi-di-duoi-troi-nang-nong-1
Nghiên cứu này đi tìm câu trả lời cho việc tại sao những cư dân trong sa mạc Sinai (đông bắc Ai Cập) lại chọn loại trang phục có vẻ vừa nóng vừa bí này, thay vì một loại quần áo sáng màu nào khác. Kết quả nghiên cứu cho thấy: chênh lệch nhiệt độ giữa hai loại áo màu đen và trắng là gần như không có. Lý do họ chọn loại đồ thụng này là do nó khá rộng và thoáng, từ đó cho phép không khí có thể lưu thông dễ dàng và tránh khỏi sự bí bách ngột ngạt.
Nếu còn vướng mắc về việc lựa chọn kiểu dáng cũng như màu sắc quần áo cho mùa hè sắp tới, giờ Quý khách sẽ không phải quá băn khoăn về chuyện “mặc áo màu nào cho mát” nữa. Hãy tự do lựa chọn theo sở thích của mình, miễn là chất liệu và kiểu dáng đó cho phép Quý khách có được sự thoải mái nhất.

Chat facebook TONA Chat facebook Chat Zalo TONA Chat Zalo 24/7 Chat Zalo TONA 0901.662.133